Vẻ đẹp của trà và trà đạo

Ngày nay, trà trở thành một thức uống vô cùng phổ biến trên thế giới. Hầu như mỗi quốc gia đều tạo cho mình một …

Ngày nay, trà trở thành một thức uống vô cùng phổ biến trên thế giới. Hầu như mỗi quốc gia đều tạo cho mình một cách thưởng thức món đồ uống này rất riêng biệt. Lá trà, phụ thuộc vào khí hậu và thổ nhưỡng từng vùng, cũng cho ra những hương vị khác nhau.

Bạn đã từng nghe đến món trà bơ bò Tây Tạng, trà thảo mộc Ấn Độ, matcha trà xanh Nhật Bản hay trà yerba của Argentina..?

Uống trà là một thú vui nhàn nhã và thong thả. Chén trà khiến người ta ngồi lại gần nhau và trò chuyện. Cũng bên chén trà, những vị thiền sư và những nhà triết học suy tư trong sự yên tịnh. Với nước Nhật, trà được đưa lên tầm cao của Trà Đạo, mang cho mình triết lý riêng và thấm nhuần vào văn hoá đặc sắc của đất nước…

Quy cách pha trà ở mỗi nơi có thể rất khác nhau, nhưng chén trà luôn là món đồ uống thân thuộc với bất cứ ai. Hẳn là bạn sẽ không nhăn mặt khi được mời một chén trà nóng. Người ta uống trà, có thể để tỉnh táo, mà cũng có lúc để êm đềm chìm vào giấc ngủ. Chén trà giúp ta bình tĩnh và điềm tĩnh trở lại.

Trà – một loại thức uống có lợi cho sức khoẻ, với vô vàn biến thể, và chứa đựng trong mình vẻ đẹp của sự bình yên.

den long
 

Trước khi trở nên phổ biến và được trồng rộng rãi như ngày nay, cây trà hàng ngàn năm trước vốn được dùng như một vị thuốc ở Trung Quốc.

Một ngày nọ, vào thời 3300 – 3100 năm TCN, lá trà tình cờ rơi vào nồi canh nóng, lan toả hương vị vào nước, và đó cũng là lúc món đồ uống từ lá trà ra đời.

 

Uống trà trở nên phổ biến tại Trung Hoa, và theo con đường tơ lụa mà đi khắp thế gian.

 

Người Trung Hoa  uống trà rất tinh tế và phức tạp. Các loại trà cũng đặc biệt đa dạng và khác nhau.

Về sau, trà trồng ở Trung Quốc, Cao Ly và Đại Việt được đưa sang Nhật Bản, bán với giá rất cao và chỉ sử dụng giới hạn trong hàng sứ quân đại phú.

 

Trong số những đất nước uống trà, có lẽ Nhật Bản là đất nước thành công nhất trong việc quảng bá truyền thống tốt đẹp của dân tộc họ.

 

“Một bếp đun nước, một lò hương thơm, một lọ hoa cắm chỉ một bông như mọc lên từ kẽ đá. Ngồi trong căn phòng lặng im nghe tiếng nước sôi nhè nhẹ như gió, người ta cảm thấy như ngồi giữa một am thảo nơi sơn dã, chỉ có mây trắng và tiếng nhạc thiên nhiên làm bạn, lòng cảm thấy thanh thoát. Con người vượt lên trên những giới hạn tương đối và một thoáng nhìn vào vĩnh cứu.”

 

(Kakuzo Okakura, “Quyển Sách Về Trà”, 1906)

 

Đọc những dòng này, bạn đã tưởng tượng phần nào cái cách chén trà mê hoặc chúng ta rồi chứ.

Uống trà, không chỉ quan trọng ở lá trà, mà nước pha trà, ấm trà cũng góp phần nâng cao phẩm chất cho chén trà thành phẩm.

Nước mưa tinh khiết hứng trên núi dùng để pha trà sẽ cho ra hương vị vô cùng tuyệt vời. Trước khi pha, phải làm nóng ấm và chén uống trà, chọn ấm trà cũng là một nghệ thuật.

Theo kinh nghiệm của những người chơi ấm thì mỗi loại ấm chỉ thích hợp cho một số loại trà khác nhau, vì mỗi loại ấm cho phép trà được “nở” theo một cách nhất định và “chất trà” có trong trà có được tiết ra đều hay không.

 

 

  1. Ấm Tử Sa được làm từ một loại đất sét có màu tím (tử sa) chỉ có ở huyện Vô Tích (Trung Quốc). Ấm trà được làm từ loại đất này có một đặc tính có một không hai đó chính là hấp thụ hương vị của loại trà được pha bên trong nó. Do đó ấm trà càng lâu năm, càng hấp thụ hương vị trà càng nhiều thì trà pha ra càng ngon. Nhiều người còn cho rằng Ấm Tử Sa dùng lâu không cần bỏ trà vào chỉ cần đổ nước sôi thôi là có trà uống rồi. Cũng do đặc tính này mà một Ấm Tử Sa chỉ nên dùng với duy nhất một loại trà mà thôi.

 

Chính nhờ cấu trúc hạt và thành phần kim loại khoáng chất đặc biệt nên ấm làm từ Tử Sa có khả năng giữ nhiệt tuyệt vời khiến cho trà pha trong Ấm Tử Sa luôn thể hiện được tinh tuý vốn có. Thàn phần kim loại và khoáng chất có trong Tử Sa bao gồm oxit sắt, thạch anh, kaolinite và mica khiến Ấm Tử Sa chịu được nhiệt độ cao và khó vỡ khi bị va chạm mạnh.

 

  1. Ấm gốm là loại ấm trà phổ biến nhất trên thế giới từ xưa đến nay vì có thiết kế đa dạng, màu sắc hài hòa. Ấm gốm giữ nhiệt tốt, đồng thời khả năng tỏa nhiệt đều của ấm cũng giúp trà “tiết” được toàn bộ hương vị cũng như chất dinh dưỡng mang đến những chén trà có thể nói là hoàn hảo.

 

  1. Ấm sứ cũng là loại ấm phổ biến vì giá thành phải chăng, thiết kế đa dạng và đẹp được dùng để sử dụng tiếp khách và trong những sự kiện quan trọng hơn là dùng để thưởng trà. Vì những loại ấm này do phải làm để trưng bày nên có thiết kế bên trong lẫn bên ngoài không đều nên đồng thời sẽ chia nhiệt độ không đều. Do đó trà pha sẽ không được ngon vì cánh trà cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ không đồng đều, ảnh hưởng rất nhiều đến hương và vị của chén trà ngon.

 

Pha trà là một nghệ thuật, điều này thể hiện rất rõ trong văn hóa trà đạo của người Nhật Bản, hay trà đạo của Trung Quốc đã đạt tới tầm đạo đưa lên thành nghi lễ với các bước vô cùng tỉ mỉ và đòi hỏi có nhiều kinh nghiệm. Riêng với Việt Nam, chén trà là đầu câu chuyện, thể hiện sự hiếu khách của người dân Việt Nam, trà là thức uống phổ biến, dân dã thể hiện sự hào sảng của dân tộc.

 

Xoay quanh vẻ đẹp của trà đạo, Đông Gia đã làm ra những bộ ấm trà bằng gốm và sứ, với màu men tuyệt đẹp, làm hoàn toàn thủ công. Chúng tôi tin rằng ấm trà không chỉ góp phần tôn vinh phẩm chất lá trà, mà còn tạo phong cách cho người yêu nghệ thuật, và thưởng thức cuộc sống.

 

Nhịp sống hiện đại đã tạo ra những túi trà lọc thay cho việc uống trà với ấm, chén, tống trà… và tạo ra báo điện tử, tóm lược thông tin trong một vài dòng chữ ngắn.. khiến cho chúng ta nhiễm một lối sống hời hợt và lãnh cảm.

Thay vì thưởng thức tách trà chậm rãi, chúng ta uống nhanh, trao cho nhau vài câu chuyện ngắn gọn không đọng lại nhiều cảm xúc. Và thay vì lật từng trang sách, thấm sâu trong từng câu chữ, chúng ta lướt báo mạng đọc thông tin nhanh chóng và thuận tiện. Vào lúc đó, số lượng lấn át chất lượng, và vô hình tạo cho con người hiện đại cách sống vội vã, lạnh lùng.

 

Bạn có biết tỉ phú Bill Gates là người vô cùng yêu đọc sách? Mỗi tối trước khi ngủ, ông sẽ dành ra hơn 1 giờ để ngồi đọc sách, ghi chú. Ông thậm chí nghiện sách giấy tới mức nếu đi nghỉ dưỡng, sẽ mang theo một thùng đựng sách, những cuốn sách dày và lớn.

 

Vậy nên hãy bắt cặp cho mình với một bộ ấm chén uống trà, một cuốn sách hay, và đặt ra một chút thời gian dành riêng cho đọc sách- uống trà. Bạn sẽ có được nhiều hạnh phúc hơn khi bỏ ra chút thời gian nhàn tản này, thay vì đuổi theo cuộc sống hối hả ngoài kia. Bởi bạn biết không, hạnh phúc chính là những điều đơn giản nhất, trong tầm tay của chúng ta.