ĐÔNG GIA VÀ NÉT ĐẸP GỐM SỨ HOẢ BIẾN

Khi nói đến sứ, người ta thường nghĩ đến màu trắng long lanh tô điểm một số họa tiết xanh. Trước thế kỷ 19, dòng …

Khi nói đến sứ, người ta thường nghĩ đến màu trắng long lanh tô điểm một số họa tiết xanh.

Trước thế kỷ 19, dòng gốm men hỏa biến đã tồn tại từ rất lâu và có lịch sử hơn một ngàn năm, đạt đến độ hoàn hảo trong chế tác vào thời nhà Tống ở Trung Hoa. Gốm men hoả biến sau đó dần mai một vì những biến cố lịch sử và bởi không thể sản xuất ồ ạt. Cùng với thời gian, chúng chỉ xuất hiện trong các kệ trưng bày của các nhà sưu tầm, được ít người biết đến…

guan ware
 

Tám năm trước, cô Phan Thuý Mai cùng chồng là Francois Jarlov – nghệ nhân gốm người Pháp, đã tìm hiểu chất liệu sứ ở Việt Nam, và muốn dùng chất liệu sẵn có của quê hương mình, khoác lên nó 1 giá trị khác biệt nhưng bền vững hơn: đó là dùng men hỏa biến trên bề mặt hàng sứ và sản xuất các mặt hàng gia dụng cũng như deco trong gia đình.

Đất sét ở miền Bắc Việt Nam có độ dẻo dai và giàu kaokin, rất thích hợp để tráng men hoả biến. Xưởng gốm Đông Gia được đặt tại làng gốm Bát Tràng. Tại đây chúng tôi có 45 nhân công với 3 lò nung dung tích 11m3/lò.

_DSC4062

Gốm hoả biến Đông Gia, men Ocean Wave

Nghệ nhân gốm Francois Jarlov là người chế tác các màu men. Men hoả biến mang một vẻ đẹp rất độc đáo và cũng rất phức tạp để chế tạo thành công. Tại Đông Gia, chúng tôi tự hào đã chinh phục được những màu men không chỉ đẹp mà còn hiếm như: Lông Thỏ, Máu Bò, men Ru, Jun, Shino và men Sóng Biển. Trong số đó, men Sóng Biển là màu men bán chạy nhất và được nhiều khách hàng yêu thích.

_DSC3037

Men hỏa biến Oceanwave của Đông Gia được tạo nên từ sự giao thoa của 2 dòng men đen – trắng trong môi trường nung 1280 độ C. Phụ thuộc vào nhiệt độ nung và khí, phản ứng men tạo ra màu xanh của biển. Màu sắc của men phụ thuộc vào sự giao thoa của 5 yếu tố: bàn tay khéo léo của người thợ khí; lửa; đất; các thành phần khoáng chất trong men và kỹ thuật nung. Sau hơn 10 giờ nung, men gốm kết tinh và trao cho chúng ta thành phẩm mang vẻ đẹp tự nhiên mà sâu lắng, gần gũi và phù hợp với mọi người. Đó là bởi những màu sắc do thiên nhiên ban tặng có nét đẹp phổ quát, bao trùm lên mọi quốc gia, tôn giáo và sắc tộc.